Skip to content
Home » Cách kiểm tra tên công ty xem có bị trùng hay không

Cách kiểm tra tên công ty xem có bị trùng hay không

Có nhiều cách kiểm tra tên công ty xem có bị trùng hay không. Trong đó việc nộp hồ sơ qua cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp được đánh giá là có nhiều ưu điểm nổi bật nhất. Ngoài ra bạn có thể tiến hành truy cập vào website ở địa chỉ https://dangkykinhdoanh.gov.vn/. Cổng thông tin quốc gia này được Bộ Kế Hoạch Đầu Tư lập ra dành cho doanh nghiệp để tra cứu.

Để kiểm tra chính xác bạn phải kết hợp với nhiều công cụ khác nhau. Bài viết dưới đây Kế toán Đại Tín sẽ bật mí đến bạn điều này. Cùng theo dõi nhé!

Hướng dẫn cách tra tên công ty xem có bị trùng hay không chính xác nhất
Hướng dẫn cách tra tên công ty xem có bị trùng hay không
Mục lục
hiện

Những vấn đề khi trùng tên Doanh Nghiệp/Công ty

Dưới đây là một số trường hợp được coi là có tên gây nhầm lẫn với tên của doanh nghiệp đã đăng ký trước đó:

Những vấn đề khi trùng tên Doanh Nghiệp/Công ty
Những vấn đề khi trùng tên Doanh Nghiệp/Công ty

“a) Tên tiếng Việt của doanh nghiệp đề nghị đăng ký được đọc giống như tên doanh nghiệp đã đăng ký;

b) Tên viết tắt của doanh nghiệp đề nghị đăng ký trùng với tên viết tắt của doanh nghiệp đã đăng ký;

c) Tên bằng tiếng nước ngoài của doanh nghiệp đề nghị đăng ký trùng với tên bằng tiếng nước ngoài của doanh nghiệp đã đăng ký;

d) Tên riêng của doanh nghiệp đề nghị đăng ký chỉ khác với tên riêng của doanh nghiệp cùng loại đã đăng ký bởi một số tự nhiên, số thứ tự hoặc các chữ cái trong bảng chữ cái tiếng Việt và các chữ cái F, J, Z, W ngay sau tên riêng của doanh nghiệp đó;

đ) Tên riêng của doanh nghiệp đề nghị đăng ký chỉ khác với tên riêng của doanh nghiệp cùng loại đã đăng ký bởi ký hiệu “&”, “.”, “+”, “-”, “_”;

e) Tên riêng của doanh nghiệp đề nghị đăng ký chỉ khác với tên riêng của doanh nghiệp cùng loại đã đăng ký bởi từ “tân” ngay trước hoặc “mới” ngay sau hoặc trước tên riêng của doanh nghiệp đã đăng ký;

g) Tên riêng của doanh nghiệp đề nghị đăng ký chỉ khác với tên riêng của doanh nghiệp cùng loại đã đăng ký bởi từ “miền Bắc”, “miền Nam”, “miền Trung”, “miền Tây”, “miền Đông” hoặc từ có ý nghĩa tương tự.”

Cách tra tên công ty xem có bị trùng hay không

Cách 1

Dưới đây là cách kiểm tra tên doanh nghiệp có bị trùng không:

 • Bước 1: Đầu tiên bạn phải tiến hành truy cập vào website ở địa chỉ https://dangkykinhdoanh.gov.vn/. Cổng thông tin quốc gia này được Bộ Kế Hoạch Đầu Tư lập ra dành cho doanh nghiệp.
 • Bước 2: Sau đó bạn nhập tên riêng của công ty mà bạn đang có ý định đăng ký kinh doanh vào ô tìm kiếm.
 • Bước 3: Bấm vào ô tìm kiếm có hình kính lúp trên màn hình.
 • Bước 4: Lúc này hệ thống sẽ hiển thị toàn bộ doanh nghiệp trên toàn quốc có tên đã đăng ký giống hoặc gần giống với tên công ty mà bạn định đặt.

Ngoài ra bạn cần lưu ý với một số tên doanh nghiệp phổ biến con số trùng tên sẽ là rất nhiều. Do đó bạn phải kiểm tra ít nhất là 10 trang của kết quả tìm kiếm.

Cách kiểm tra tên doanh nghiệp có bị trùng không chính xác nhất
Cách kiểm tra tên doanh nghiệp có bị trùng không

Cách 2

Hiện nay có rất nhiều hình thức khác nhau để các doanh nghiệp có thể nộp hồ sơ đăng ký doanh nghiệp. Trong đó việc nộp hồ sơ qua cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp được đánh giá là có nhiều ưu điểm nổi bật nhất. Rất nhiều điểm tiện lợi đối với cách áp dụng này.

Để tra cứu tên công ty xem có có bị trùng không ngoài cách vừa nêu trên bạn có thể tiến hành theo cách dưới đây. Có thể nói việc kiểm tra này gần như độ chính xác 100%. Cho dù bạn viết tắt tên của doanh nghiệp thì vẫn có thể tìm ra được. Kế toán Đại Tín sẽ hỗ trợ bạn làm được điều này một cách dễ dàng qua các bước địa chỉ: https://dangkykinhdoanh.gov.vn/.

Đầu tiên để đăng ký doanh nghiệp bạn phải sở hữu tài khoản kinh đăng ký kinh doanh để phục vụ cho việc tra cứu đặt tên công ty. Trong trường hợp bạn chưa có tài khoản đăng ký kinh doanh thì phải thực hiện đăng ký tài khoản tại đây.

 • Bước 1: Tiến hành truy cập tại địa chỉ: https://dangkykinhdoanh.gov.vn/
 • Bước 2: Lựa chọn mục “Đăng ký doanh nghiệp trực tuyến”
 • Bước 3: Lấy tài khoản đã có để được đăng ký kinh doanh.
 • Bước 4: Bấm chọn vào mục “Đăng ký doanh nghiệp”.
 • Bước 5: Click chuột vào ô “Nộp hồ sơ sử dụng tài khoản đăng ký kinh doanh” và bấm mục “Tiếp theo”.
 • Bước 6: Tiếp tục bấm vào mục “Thành lập mới doanh nghiệp/đơn vị trực thuộc” và nhấn “Tiếp theo”.
 • Bước 7: Lựa chọn loại hình doanh nghiệp phù hợp mà bạn đang có ý định thành lập và nhấn “Tiếp theo”.
 • Bước 8: Kiểm tra lại một lần nữa toàn bộ thông tin mà bạn đã kê khai và nhấn vào ô “Bắt đầu”.
 • Bước 9: Sau đó chọn mục “Tên doanh nghiệp/đơn vị trực thuộc”.
 • Bước 10: Tiến hành nhập tên công ty mà bạn đang muốn tra cứu vào 3 ô tương ứng và bấm “Kiểm tra trùng tên”
 • Bước 11: Đối với bước này bạn cần lưu ý:

11.1 Trong trường hợp hệ thống trả về kết quả “Có…doanh nghiệp đã trùng tên” thì bạn không thể tiến hành đăng ký.

11.2 Ngược lại trường hợp hệ thống trả về kết quả là “Không có doanh nghiệp nào trùng tên như:… thì bạn có thể đăng ký kinh doanh thành công.

Nộp hồ sơ qua cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp có nhiều ưu điểm nổi bật 
Nộp hồ sơ qua cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp có nhiều ưu điểm nổi bật

Để tránh bị trùng tên thương hiệu khi làm gpkd công ty, bạn có thể liên hệ với Kế toán Đại Tín để nhận được tư vấn miễn phí dịch vụ làm giấy phép kinh doanh giúp bạn thuận tiện hơn trong việc mở công ty kinh doanh nhé.

Những lưu ý khi tra cứu đặt tên công ty

Lưu ý 1: Người nhập chỉ tìm kiếm theo tên riêng mà không cần nhập loại hình của công ty.

Ví dụ: Chẳng hạn khi bạn định đặt tên cho công ty của mình là: công ty TNHH dịch vụ kế toán Đại Tín. Theo đó bạn chỉ nhập cụm từ Dịch vụ kế toán Đại Tín. 

Lưu ý 2: Đối với lưu ý này khi bạn có ý định đặt tên công ty gồm có các chữ như: “miền Bắc”, “miền Trung”, “miền Nam”, “Tân”, “Mới” hoặc “miền Tây”, “miền Đông” thì nên nhập thông tin giống như bước 2. Khi bỏ các chữ cái này đi thì việc tra cứu thông tin sẽ có độ chính xác cao hơn. 

Ví dụ: Nếu bạn đang có ý định đặt tên cho doanh nghiệp của mình là: “Công ty TNHH Dịch vụ vận tải Tuấn Hải Miền Trung”. Khi nhập thông tin để kiểm tra xem tên doanh nghiệp có bị trùng không thì bạn nên nhập là “Dịch vụ vận tải Tuấn Hải”.

Kết luận

Hãy luôn ghi nhớ nguyên tắc đặt tên loại hình doanh nghiệp + tên riêng của doanh nghiệp. Điều đó giúp cho bạn tạo được một cái tên thực sự ý nghĩa và khẳng định được thương hiệu đối với khách hàng.

Thông qua bài viết trên chúng tôi đã tổng hợp và gửi đến bạn một số quy định của luật pháp trong việc đặt tên cho doanh nghiệp và cách tra tên công ty xem có bị trùng hay không. Hy vọng đây sẽ là thông tin cung cấp giúp bạn giải đáp được những thắc mắc cho mình.

> Cách đăng ký giấy phép kinh doanh mỹ phẩm mới nhất

> Thủ tục cấp giấy phép kinh doanh lữ hành nội địa

> Điều kiện cấp giấy phép kinh doanh hóa chất

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *