Skip to content
Home » Cách tính thuế công ty TNHH và các loại thuế phải nộp

Cách tính thuế công ty TNHH và các loại thuế phải nộp

Cách tính thuế công ty TNHH cũng không khác nhiều với các mô hình công ty khác. Các loại thuế công ty TNHH cần phải nộp như nộp thuế thu nhập doanh nghiệp, thuế giá trị gia tăng, thuế xuất nhập khẩu, thuế môn bài. Cách tính thuế công ty TNHH như thế nào là phù hợp? Kế Toán Đại Tín sẽ giúp các bạn giải đáp những thắc mắc này thông qua bài viết dưới đây.

” alt=”cách tính thuế công ty TNHH và các loại thuế phải nộp mà chúng ta cần nên biết” width=”600″ height=”375″ data-src=”https://web.archive.org/web/20220705002537/https://ketoandaitin.vn/wp-content/uploads/2021/05/cach_tinh_thue_cong_ty_TNHH_va_cac_loai_thue_phai_nop.jpg” />
cách tính thuế công ty TNHH và các loại thuế phải nộp
Mục lục
hiện

Các loại thuế công ty TNHH cần phải nộp và cách tính

Chúng ta có thể kể đến các loại thuế công ty TNHH phải nộp đó là:

Thuế môn bài

Thuế môn bài là loại thuế mà các doanh nghiệp phải đóng hàng năm. Doanh nghiệp sau khi đăng ký kinh doanh phải đóng thuế ngay trong tháng đăng ký. Loại thuế này được chia thành 4 bậc khác nhau tùy thuộc vào thu nhập, đó là:

 • Bậc 1: Nếu doanh nghiệp có mức vốn đăng ký trên 10 tỷ thì mức thuế môn bài của cả năm là 3 triệu đồng
 • Bậc 2: Với mức vốn đăng ký từ 5 – 10 tỷ đồng thì doanh nghiệp, công ty đó phải đóng mức thuế môn bài cho cả năm là 2 triệu đồng
 • Bậc 3: Doanh nghiệp có số vốn đăng ký từ 2 – dưới 5 tỷ thì mức thuế môn bài cần phải đóng cho cả năm là 1,5 triệu đồng
 • Bậc 4: Với mức vốn đăng ký dưới 2 tỷ đồng thì mức thuế môn bài là 1 triệu đồng/năm

Thuế thu nhập doanh nghiệp

Thuế thu nhập doanh nghiệp được biết đến là loại thuế cơ bản và chủ yếu mà các doanh nghiệp cần phải đóng trong quá trình hoạt động. Mức thuế 28% sẽ được áp dụng đối với tất cả những đơn vị đã đăng ký theo Luật doanh nghiệp (đó là công ty tư nhân, công ty TNHH, công ty cổ phần, công ty liên doanh) hoạt động trong bất kỳ ngành nghề, lĩnh vực nào. 

Còn sẽ ngoại trừ những dự án thăm dò và khai thác dầu khí sẽ có mức thuế từ 28 – 50%. Các mức thuế ưu đãi như 10%, 15%, 20% sẽ được áp dụng khi đáp ứng được những tiêu chí như một số ngành công nghiệp hay địa phương đang được khuyến khích đầu tư hiện nay. 

Nếu bạn muốn cân đối kế toán để giảm thuế TNDN hãy liên hệ với chúng tôi để sử dụng dịch vụ kế toán của Kế toán Đại Tín nhé.

Thuế giá trị gia tăng

Thuế giá trị gia tăng (VAT) bao gồm 3 mức dưới đây:

Mức thuế 0%  được áp dụng cho:

 • Hàng hóa xuất nhập khẩu khi chịu thuế tiêu thụ đặc biệt
 • Các hàng hóa do nhà thầu phụ sản xuất
 • Hàng hóa của doanh nghiệp đầu tư nước ngoài bán cho người nước ngoài nhưng được giao nhận ở Việt Nam
 • Các dịch vụ của những công ty hoạt động trong khu chế xuất
 • Các hoạt động xây lắp cho những dự án xây dựng nước ngoài… 

Mức thuế 5% được áp dụng cho các nhóm hàng hóa và dịch vụ như:

 • Hơn
 • Máy móc
 • Sản phẩm luyện kim, khuôn đúc
 • Các sản phẩm xi măng công nghiệp
 • Hóa chất
 • Dịch vụ sửa chữa thiết bị
 • Dịch vụ đăng ký phương tiện giao thông vận tải
 • Thiết bị y tế, dược phẩm
 • Nước uống
 • Phân bón, thuốc trừ sâu
 • Sản phẩm nông lâm nghiệp chưa qua chế biến…. 

Mức thuế 10% được áp dụng cho 16 hạng mục hàng hóa và dịch vụ đặc biệt cùng nhóm hàng thứ 17 bao gồm bất cứ loại hàng hóa, dịch vụ không nằm trong hai mức thuế kể trên. Đó là:

 • Kinh doanh vàng bạc, đá quý, trang sức
 • Dịch vụ môi giới
 • Đại lý vận chuyển đường biển
 • Bưu chính viễn thông
 • Thiết bị gia dụng, vai, quần áo
 • Xây dựng, lắp đặt
 • Tư vấn
 • Kế toán
 • Dầu mỏ, khí ga…  

Thuế xuất nhập khẩu

Loại thuế này thường xuyên thay đổi theo quý. Thuế xuất nhập khẩu chỉ đánh vào một số mặt hàng, chủ yếu là nông sản gạo, lâm sản, kim loại phế liệu, cá… 

Với mức thuế từ 0 – 5% thì thuế xuất nhập khẩu chỉ áp dụng khi doanh nghiệp, đơn vị đó thực hiện hoạt động xuất nhập khẩu hàng hóa thuộc đối tượng phải chịu thuế. 

Thuế thu nhập cá nhân

Những thành viên trong doanh nghiệp cần phải chịu thu nhập cá nhân theo quy định pháp luật thuế thu nhập cá nhân. Công ty, doanh nghiệp phải có trách nhiệm kê khai nộp thuế thu nhập cá nhân cho các nhân viên của mình.

” alt=”Thuế thu nhập cá nhân là thuế mà mỗi cá nhân nên nộp cho nhà nước” width=”600″ height=”346″ data-src=”https://web.archive.org/web/20220705002537/https://ketoandaitin.vn/wp-content/uploads/2021/05/thue-thu-nhap-ca-nhan.jpg” />
Thuế thu nhập cá nhân là thuế mà mỗi cá nhân nên nộp cho nhà nước

Tiền thuê đất

Nếu những doanh nghiệp có tài sản là quyền sử dụng đất thì việc đóng thuế đất hàng năm là chuyện đương nhiên. Tùy thuộc vào khoảng diện tích đất của đơn vị thì sẽ mức giá đóng phù hợp. 

Công ty, doanh nghiệp phải có trách nhiệm kê khai nộp thuế thu nhập cá nhân cho các nhân viên của mình

Câu hỏi thường gặp về cách tính thuế công ty TNHH 1 TV

Đối với lĩnh vực thuế của công ty trách nhiệm hữu hạn thì sẽ có nhiều câu hỏi mà các bạn thắc mắc. Cụ thể là:

Công ty mới thành lập khoảng 1 năm thì những loại thuế cần phải nộp là bao nhiêu? Thời gian nộp thuế môn bài đối với doanh nghiệp mới thành lập là bao nhiêu lâu?

Trả lời: Doanh nghiệp thành lập và hoạt động cần phải nộp các loại thuế như thuế môn bài, thuế VAT, thuế xuất nhập khẩu (nếu có), thuế thu nhập doanh nghiệp, thuế đất (nếu có), thuế thu nhập cá nhân (nếu có).

Thời hạn nộp thuế môn bài cho các doanh nghiệp là trong khoảng thời gian 30 ngày (1 tháng) sau khi có được giấy phép kinh doanh và đã nộp tờ khai môn bài. 

Một công ty đăng ký hoạt động với số vốn đăng ký là 5 tỷ đồng thì số thuế môn bài phải đóng là bao nhiêu? Nộp vào thời điểm nào là phù hợp nhất?

Trả lời: Đối với những doanh nghiệp có số vốn đăng ký là 5 tỷ đồng thì thuế môn bài cần phải nộp là 2 triệu đồng/năm và cần phải nộp trong vòng 1 tháng (30 ngày). Thời gian nộp thuế môn bài trong cả năm nên hoàn thành tốt nhất trước ngày 31 tháng 1 hàng năm. 

Công ty hoạt động trong lĩnh vực xuất nhập khẩu thì cách tính thuế xuất nhập khẩu mà đơn vị này phải chịu là bao nhiêu?

Trả lời: Cách tính thuế công ty TNHH 1 thành viên hoạt động trong lĩnh vực xuất nhập khẩu sẽ được áp dụng theo thuế suất theo tỷ lệ %, những mặt hàng thuế tuyệt đối được tính toán sẵn trên tờ khai “Thuế xuất khẩu của doanh nghiệp”.

 • Cách tính thuế xuất theo tỷ lệ %:

Thuế xuất nhập khẩu phải nộp = Số lượng hàng hóa thực tế x Trị giá tính thuế trên mỗi đơn vị x Thuế suất thuế xuất nhập khẩu

 • Đối với mặt hàng áp dụng thuế suất tuyệt đối được tính như sau:

Thuế xuất nhập khẩu phải nộp = Số lượng hàng hóa thực tế nhập khẩu x Mức thuế tuyệt đối trên một đơn vị

Có thể nó, mỗi mặt hàng xuất nhập khẩu sẽ có những mức đánh thuế % khác nhau. Chính vì vậy bạn nên căn cứ vào thuế suất mà hàng hóa của doanh nghiệp phải chịu để thanh toán được số thuế phải chịu. 

Việc nộp thuế và những khoản phí trong quá trình thực hiện hoạt động kinh doanh là trách nhiệm cũng như nghĩa vụ của mỗi doanh nghiệp. Việc áp dụng những quy định quản lý ngày một chặt chẽ hơn về các khoản chi phí và thuế đòi hỏi người làm doanh nghiệp cần có sự minh bạch và rõ ràng về những khoản thuế tối thiểu cần phải biết mình nên nộp loại thuế gì và mức bao nhiêu.

Điều đó sẽ tránh được những trường hợp đáng tiếc xảy ra khi vi phạm những quy định bắt buộc của pháp luật. 

Kết luận

Nếu có bất kỳ những thắc mắc nào liên quan đến lĩnh vực này thì bạn nên liên hệ với Kế Toán Đại Tín. Chúng tôi sẽ tư vấn cũng như giải đáp mọi thắc mắc của các bạn một cách nhanh chóng và hiệu quả nhất. 

Những thông tin mà bài viết chia đã giúp bạn biết được những loại thuế cũng như cách tính thuế công ty TNHH. Hy vọng những kiến thức trên sẽ giúp ích cho các bạn trong quá trình nộp những loại thuế hiện hành hiện nay.

> Mẫu bảng cân đối kế toán theo Thông tư 200

> Mẫu báo cáo tài chính theo thông tư 133 chuẩn nhất

> Tải mẫu biên bản hủy hóa đơn điện tử mới nhất

> Mẫu báo cáo sử dụng hóa đơn – Mẫu BC26/AC TT 39

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *