Skip to content
Home » Mở quán cafe cóc có cần giấy phép kinh doanh không?

Mở quán cafe cóc có cần giấy phép kinh doanh không?

Với những quán cafe sở hữu quy mô hoạt động lớn cũng như diện tích rộng thì việc xin đăng ký giấy phép kinh doanh là rất cần thiết. Thế nhưng trường hợp bạn mở quán cafe cóc có cần giấy phép kinh doanh hay không? Đây là thắc mắc của rất nhiều bạn trẻ hiện nay. Vì thế Kế toán Đại Tín sẽ giúp bạn đi tìm hiểu đáp án của câu hỏi này thông qua bài viết sau đây.

” alt=”Mở quán cafe cóc có cần giấy phép kinh doanh không?” width=”600″ height=”338″ data-src=”https://web.archive.org/web/20220705005555/https://ketoandaitin.vn/wp-content/uploads/2021/06/mo-quan-cafe-coc-co-can-giay-phep-kinh-doanh.jpg” />
Mở quán cafe cóc có cần giấy phép kinh doanh không?
Mục lục
hiện

Mở quán cafe cóc có cần giấy phép kinh doanh không?

Căn cứ theo quy định ở Điều 3, Nghị định số 39/2007/NĐ-CP ký ngày 16 tháng 03 năm 2007 thì những trường hợp không cần đăng ký kinh doanh gồm:

 • Buôn bán rong, bán không có địa điểm cố định, bao gồm cả việc nhận sách báo, tạp chí, văn hóa phẩm của các thương nhân được phép kinh doanh.
 • Buôn bán vặt bao gồm hoạt động mua bán tất cả những vật dụng nhỏ lẻ có hay không có địa điểm cố định.
 • Bán quà vặt bao gồm hoạt động bán quà bánh, đồ ăn, nước uống (hàng nước) có hay không có địa điểm cố định.
 • Buôn chuyến bao gồm hoạt động mua hàng từ nơi khác về theo từng chuyến để bán cho người mua buôn hay người bán lẻ.
 • Đánh giày, bán vé số, chữa khóa, sửa chữa xe, trông giữ xe, rửa xe, cắt tóc, vẽ tranh, chụp ảnh và các dịch vụ có hoặc không có địa điểm cố định.
 • Các hoạt động thương mại độc lập, thường xuyên không phải đăng ký kinh doanh khác.

Dựa theo quy định Điều 3 về những trường hợp không bắt buộc phải đăng ký kinh doanh thì mở quán cà phê cóc không nằm trong trường hợp được miễn giảm thủ tục. Chính vì thế khi mở quán cà phê cóc quy mô nhỏ, người kinh doanh cần phải tiến hành thủ tục đăng ký kinh doanh.

Các thủ tục xin giấy phép kinh doanh quán cafe nhỏ

Về thủ tục xin giấy phép kinh doanh quán cafe nhỏ nhìn chung thì khá đơn giản. Tùy vào mục đích mà bạn đăng ký dưới danh nghĩa cá nhân, hộ gia đình hay doanh nghiệp. Tuy nhiên khi đăng ký kinh doanh cá thể thì thủ tục sẽ khá đơn giản và những mức thuế, phí hàng năm cũng thấp hơn rất nhiều. Chính vì thế bạn nên cân nhắc về khả năng của mình trước khi tiến hành chọn hình thức để đăng ký.

Hồ sơ đăng ký kinh doanh quán cafe

Để thuận lợi mở quán cafe bạn cần phải có giấy phép kinh doanh, việc đầu tiên cần làm chính là chuẩn bị hồ sơ đăng ký kinh doanh. Bộ hồ sơ bao gồm:

 • Đơn đăng ký theo mẫu của Phòng Kinh tế – Kế hoạch – UBND quận, huyện, thành phố nơi bạn đặt kinh doanh quán.
 • CMND công chứng của chủ hộ và các thành viên (nếu có).
 • Hợp đồng thuê nhà (nếu có).

Hồ sơ xin giấy phép an toàn vệ sinh thực phẩm

Rất nhiều bạn thắc mắc không biết hồ sơ xin giấy phép an toàn vệ sinh thực phẩm bao gồm những gì? Cụ thể như sau:

 • Giấy khám sức khỏe và CMND cho những nhân sự đang làm việc tại quán còn hiệu lực trong vòng 12 tháng.
 • Tờ khai “Đề nghị sát hạch kiến thức VSATTP” được điền cụ thể theo mẫu.
 • Giấy phép đăng ký kinh doanh ngành thực phẩm, bản công bố chất lượng cà phê, hóa đơn mua bán cà phê, giấy chứng nhận cơ sở sản xuất cà phê.
 • Bản vẽ sơ đồ thiết kế mặt bằng cơ sở.
 • Bản vẽ sơ đồ thiết kế mặt bằng xung quanh.
 • Sơ đồ quy trình sản xuất thực phẩm hoặc quy trình phân phối.
 • Bản thuyết minh trang thiết bị, cơ sở vật chất, dụng cụ của cơ sở.
 • Giấy xác nhận kiến thức an toàn thực phẩm của chủ cơ sở và người quản lý.
 • Giấy xác nhận của chủ cơ sở và người quản lý trực tiếp của cơ sở.
 • Các nguyên vật liệu tại quán phải có đầy đủ hợp đồng cung cấp, hóa đơn bán hàng…

Trình tự xin giấy phép kinh doanh quán cafe

Sau khi đã sở hữu một bộ hồ sơ đầy đủ các giấy tờ cần thiết bạn cần tiến hành thực hiện trình tự như sau:

 • Bước 1: Gửi hồ sơ đăng ký hộ kinh doanh đến Phòng Kinh tế – Kế hoạch – UBND quận, huyện, thành phố nơi bạn đặt địa chỉ quán đồng thời nộp lệ phí.
 • Bước 2: Chờ đợi cơ quan đăng ký thẩm định và xét duyệt hồ sơ trong 3 ngày kể khi ngày nộp hồ sơ. Trường hợp 3 ngày bạn không nhận được Giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh hay thông báo yêu cầu sửa đổi và bổ sung thì có thể khiếu nại.
 • Bước 3: Nhận Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh hay sửa đổi, bổ sung các thông tin cần thiết trong thời gian là 3 ngày.

Mở quán cafe không đăng ký kinh doanh có bị xử phạt không?

Rất nhiều bạn mở quán cafe không đăng ký kinh doanh có bị xử phạt không? Theo quy định tại Khoản 1 Điều 3 Nghị định số 39/2007/NĐ-CP ký ngày 16 tháng 03 năm 2007 quy định về cá nhân hoạt động thương mại một cách độc lập, thường xuyên không phải đăng ký kinh doanh thì việc mở quán cafe nhỏ nhất thiết phải sở hữu giấy phép kinh doanh.

Trong trường hợp bạn không sở hữu giấy phép này thì theo Khoản 2 Điều 6 Nghị định số 185/2013/NĐ-CP ký ngày 15 tháng 11 năm 2013 về xử phạt vi phạm hành chính trong hoạt động thương mại, sản xuất, buôn bán hàng giả bạn sẽ bị xử phạt rất nặng. Cụ thể các hình phạt như sau:

“Điều 6. Hành vi vi phạm về hoạt động kinh doanh theo giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh.

Khoản 2. Phạt tiền từ 5.000.000 đồng đến 10.000.000 đồng đối với hành vi hoạt động kinh doanh mà không có giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh theo quy định.”

Tức là tùy vào mức độ vi phạm thì công an phường sẽ tiến hành xem xét và xử phạt từ 5 – 10 triệu đồng đối với lỗi mở quán cafe nhưng không đăng ký kinh doanh.

Lời kết

Để thuận lợi kinh doanh tốt nhất bạn nên sở hữu cho quán của mình giấy phép kinh doanh. Hãy liên hệ với Kế toán Đại Tín để được tư vấn miễn phí mở quán cafe cóc. Chúng tôi cũng cung cấp đến bạn dịch vụ xin cấp giấy phép kinh doanh. Từ đó giúp bạn tiết kiệm được kha khá thời gian cũng như công sức.

Hy vọng thông qua những chia sẻ trên đây bạn đã có được đáp án cho câu hỏi mở quán cafe cóc có cần giấy phép kinh doanh hay không.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *