Skip to content
Home » Mở shop quần áo có cần giấy phép kinh doanh không?

Mở shop quần áo có cần giấy phép kinh doanh không?

Rất nhiều bạn thắc mắc mở shop quần áo có cần giấy phép kinh doanh hay không? Việc mở shop quần áo có cần giấy phép kinh doanh hay không còn tùy thuộc vào nhiều yếu tố.

Bất cứ một cửa hàng nào mở ra với mục đích kinh doanh để thu về lợi nhuận đều cần phải sở hữu giấy phép kinh doanh. Và những shop quần áo hay thời trang cũng không phải trường hợp ngoại lệ.

Nhưng dưới đây là lời khuyên của Kế toán Đại Tín để bạn có thể biết chính xác mở shop quần áo có cần giấy phép kinh doanh hay không nhé.

Mở shop quần áo có cần giấy phép kinh doanh không?
Mở shop quần áo có cần giấy phép kinh doanh không?
Mục lục
hiện

Mở shop quần áo có cần giấy phép kinh doanh không?

Bất cứ một cửa hàng nào mở ra với mục đích kinh doanh để thu về lợi nhuận đều cần phải sở hữu giấy phép kinh doanh. Và những shop quần áo hay thời trang cũng không phải trường hợp ngoại lệ. Việc đăng ký giấy phép kinh doanh không chỉ để hoàn tất về mặt pháp lý mà còn giúp bạn dễ dàng giải quyết tất cả những vấn đề sau này, nhất là vấn đề liên quan đến pháp luật. 

Thường thì bên thị trường trung bình một năm sẽ đi kiểm tra 2 lần toàn bộ hàng hóa trong shop. Bên cạnh xác định nguồn gốc hàng hóa việc làm này còn nhằm mục đích dẹp bỏ những cơ sở kinh doanh hàng lậu và hàng nhái.

Để dễ dàng chứng minh được nguồn gốc hàng thì việc sở hữu giấy phép kinh doanh là rất cần thiết. Tùy thuộc vốn của cửa hàng mà tiến hành lựa chọn hình thức đăng ký cho phù hợp.

Rất nhiều bạn thắc mắc mở shop quần áo có cần giấy phép kinh doanh hay không? Với những phân tích ở trên có thể dễ dàng nhận được câu trả lời là .

Để các bước đăng ký diễn ra một cách thuận lợi, nhanh chóng thì bạn cần phải chuẩn bị đầy đủ các thông tin cá nhân cần thiết để cung cấp cho cơ quan chức năng. Đồng thời những thông tin này cần phải trùng khớp và đồng nhất với nhau. 

Các loại phí thuế cần nộp khi đkkd cho shop áo quần

Sau khi đã có được đáp án cho câu hỏi mở shop quần áo có cần giấy phép kinh doanh hay không. Chúng ta cùng tìm hiểu các loại phí thuế cần nộp khi đăng ký kinh doanh. Có 3 loại phí cơ bản là: thuế môn bài, thuế VAT, thuế thu nhập cá nhân.

Thuế môn bài

Thuế môn bài sẽ được thu chủ duy nhất một lần trong năm. Đối tượng chịu thuế là tất cả những cá nhân, doanh nghiệp sở hữu mô hình kinh doanh thu lợi nhuận. Một số điểm cần lưu ý khi tiến hành nộp thuế môn bài:

 • Nếu thủ tục đăng ký kinh doanh được hoàn tất trong 6 tháng đầu năm, bạn cần phải nộp 100 % phí môn bài.
 • Nếu thủ tục đăng ký kinh danh được với quy mô kinh doanhh hộ cá thể vào 6 tháng cuối năm nộp 59% thuế môn bài.

Mức thu thường sẽ dựa vào 2 tiêu chí cụ thể là số vốn đăng ký kinh doanh và doanh thu thu được hàng năm. Tiêu chí tác động vào mức thu có sự khác biệt ở mỗi tình thành cũng như mỗi quốc gia.

Thuế VAT

Thuế VAT cùng là một trong những thuế rất cần thiết mà các chủ shop quần áo phải nộp. Trong đó số tiền phải nộp (VAT) = Doanh thu x 1% đối với các shop kinh doanh thời trang. Đối với loại hình hộ cá nhân kinh doanh nếu mức doanh thu thu được từ buôn bán hàng hóa, dịch vụ hàng năm < 100 triệu đồng sẽ hoàn toàn được miễn thuế.

Thuế thu nhập cá nhân

Số tiền thuế thu nhập cá nhân phải nộp được tính theo công thức sau: Thuế TNCN = Doanh thu khoán trong kỳ tính thuế × Tỷ lệ thu nhập chịu thuế ấn định.

Trong đó tỷ lệ thu nhập chịu thuế sẽ được ấn định tính dựa trên doanh thu áp dụng đối với cá nhân kinh doanh chưa thực hiện đúng pháp luật về kế toán, hoá đơn, chứng từ, cá nhân kinh doanh lưu động và cá nhân không kinh doanh: 

 • Sau phân phối, cung cấp hàng hoá là 7%
 • Dịch vụ, xây dựng không bao thầu nguyên vật liệu là 30%
 • Sản xuất, vận tải, dịch vụ có gắn với hàng hoá, xây dựng có bao thầu nguyên vật liệu là 15% và
 • Các hoạt động kinh doanh khác là 12%.

Vậy nên khi có ý định mở shop quần áo, bạn cần xác định cũng như dự trù số tiền được dùng để mở shop là bao nhiêu. Trong đó cần phải tính luôn khoản phí này để có thể khấu trừ trong chi phí sản phẩm.

Thủ tục đăng ký giấy phép kinh doanh mở shop quần áo

Nhìn chung thủ tục đăng ký giấy phép kinh doanh mở shop quần áo không quá phức tạp. Để việc đăng ký diễn ra một cách suôn sẻ bạn cần phải chuẩn bị đầy đủ giấy tờ và làm theo các bước được quy định. 

Các giấy tờ cần chuẩn bị

Để thuận lợi mở shop kinh doanh bạn cần phải có được một bộ hồ sơ đầy đủ, bao gồm những giấy tờ như sau:

 • Giấy đề nghị đăng ký hộ kinh doanh.
 • Bản photo công chứng Thẻ căn cước công dân, CMND hoặc Hộ chiếu còn hiệu lực của các cá nhân tham gia góp vốn vào hộ kinh doanh.
 • Hợp đồng thuê địa điểm kinh doanh hoặc giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà và tài sản gắn liền với đất.

Các bước đăng ký

Căn cứ vào Điều 71 Nghị định 78/2015/NĐ-CP Nghị định về đăng ký doanh nghiệp, thủ tục đăng ký kinh doanh được tiến hành như sau:

 • Bước 1: Cá nhân, người đại diện hoặc một nhóm người cùng góp vốn gửi hồ sơ đăng ký kinh doanh đến Phòng tài chính – kế hoạch thuộc Ủy ban nhân dân cấp quận, huyện nơi đặt địa điểm kinh doanh
 • Bước 2: Khi tiếp nhận đầy đủ hồ sơ đăng ký, cơ quan đăng ký kinh doanh cấp quận, huyện  sẽ tiến hành thẩm định nếu đủ điều kiện sẽ trao Giấy biên nhận cho người đăng ký. 
 • Bước 3: Trong thời gian 3 -5 ngày kể từ ngày nhận đủ hồ sơ, cơ quan đăng ký kinh doanh sẽ thực hiện cấp giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh.

Lời kết

Mong rằng những thông tin trên sẽ giúp bạn có được đáp án cho câu hỏi mở shop quần áo có cần giấy phép kinh doanh hay không. Bạn cũng đừng quên đến với Kế toán Đại Tín để nhanh chóng sở hữu những dịch vụ chất lượng với giá thành cực kỳ phải chăng. Chúng tôi luôn luôn sẵn sàng hỗ trợ khách hàng bất cứ lúc nào và bất sứ ở đâu, đáp ứng mọi yêu cầu. 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *