Skip to content
Home » Hướng dẫn tra cứu giấy phép kinh doanh online

Hướng dẫn tra cứu giấy phép kinh doanh online

Việc tra cứu giấy phép kinh doanh là một điều cần thiết để các doanh nghiệp có thể điều chỉnh thông tin sao cho chính xác nhất. Tuy nhiên không phải ai cũng có thể nắm vững được cách tra cứu giấy phép đăng ký kinh doanh. Trong bài viết sau, Kế Toán Đại Tín sẽ hướng dẫn bạn tra cứu nhanh chóng và hiệu quả nhất.

” alt=”Hướng dẫn tra cứu giấy phép kinh doanh online” width=”600″ height=”461″ data-src=”https://web.archive.org/web/20220704234656/https://ketoandaitin.vn/wp-content/uploads/2021/07/tra-cuu-giay-phep-kinh-doanh.jpg” />
Hướng dẫn tra cứu giấy phép kinh doanh online
Mục lục
hiện

Một số thông tin của giấy phép kinh doanh

Hiện nay việc tra cứu thông tin giấy phép kinh doanh của doanh nghiệp đã thành lập cực kỳ đơn giản. Bạn chỉ cần mất một vài phút là sẽ có được những dữ liệu cơ bản.

Giấy phép kinh doanh là gì?

Hiểu một cách đơn giản thì giấy phép kinh doanh chính là “giấy khai sinh” của các doanh nghiệp. Đây cũng được coi là điều kiện cần và đủ để các cơ sở, công ty hay hộ gia đình có thể thực hiện các hoạt động kinh doanh dưới sự quản lý của nhà nước.

Do đó các doanh nghiệp cùng hộ gia đình muốn kinh doanh các ngành nghề cụ thể phải đảm bảo đầy đủ các điều kiện và thủ tục theo đúng như quy định.

Ngoài các nội dung cơ bản của doanh nghiệp như tên, MST, địa chỉ trụ sở chính, số vốn, ngành nghề kinh doanh, người đại diện về mặt pháp luật… thì trên tờ giấy này còn có các thông tin khác liên quan đến chứng chỉ hành nghề. Đồng thời còn có thêm các loại giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh của chủ đăng ký.

Đơn vị cấp giấy phép kinh doanh chính là Sở kế hoạch đầu tư thuộc UBND cấp tỉnh hay phòng Kinh tế kế hoạch thuộc UBND cấp huyện/ quận. Bạn cũng phải biết phân biệt giữa giấy phép kinh doanh, giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp hay giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh cá thể.

Giấy phép kinh doanh là văn bản giấy hoặc văn bản điện tử thì đó là cơ quan cấp cho những doanh nghiệp, công ty với nội dung là đăng ký doanh nghiệp.

Ai được phép tra cứu giấy phép kinh doanh?

Có thể nói tra cứu giấy phép đăng ký kinh doanh là quyền lợi của bất cứ cá nhân, tổ chức nào. Việc kiểm tra, xem xét các doanh nghiệp là một hoạt động xác minh, làm rõ của các cơ quan nhà nước có thẩm quyền theo định kỳ.

Thậm chí là họ có thể đột xuất theo căn cứ, thủ tục và trình tự do pháp luận quy định về việc chấp hành các quyết định của chủ doanh nghiệp, công ty hay hộ gia đình.

Theo quy định tại khoản 9 điều 15 bộ luật AND 2014 thì tùy từng trường hợp mà công an xã có thể được phép kiểm tra giấy phép kinh doanh. CAND có mọi thẩm quyền thực hiện quản lý về an ninh, trật tự ngành, nghề kinh doanh trên địa phương theo quy định.

Thời hạn của giấy phép kinh doanh

Giấy phép kinh doanh là một quyền lợi của công dân mang bản chất của cơ chế đề nghị-cấp. Hiện nay nhà nước ta chưa có quy định về thời hạn của giấy phép kinh doanh cũng như giấy đăng ký kinh doanh đối với các ngành, nghề kinh doanh không điều kiện.

Còn đối với những ngành, nghề có điều kiện thì sẽ có thời gian khác nhau phụ thuộc vào từng loại hình sẽ có thời hạn không giống nhau. 

Thời hạn của tờ giấy này tùy thuộc vào mỗi ngành nghề khác nhau theo quy định của nhà nước. Nó cũng được ghi rõ bởi các cơ quan có thẩm quyền. Thường thời hạn tối đa cho một giấy phép kinh doanh là lên đến 50 năm. Một số loại chứng nhận có thời hạn như:

 • Chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm do Sở y tế hoặc Phòng y tế cấp có hiệu lực 3 năm kể từ ngày cấp. 
 • Giấy cam kết bảo vệ môi trường do UBND cấp huyện do phòng Tài nguyên và Môi trường cấp có hiệu lực 3 năm với các doanh nghiệp có hóa chất độc hại và 5 năm đối với cơ sở kinh doanh không hóa chất độc hại. 

Hướng dẫn tra cứu giấy phép đăng ký kinh doanh

Tra cứu giấy phép kinh doanh của doanh nghiệp hiện nay rất đơn giản. Các bạn chỉ cần một thiết bị có kết nối internet là sẽ có được một số thông tin cơ bản. Cụ thể:

Bước 1: Bạn truy cập vào cổng thông tin quốc gia về việc đăng ký doanh nghiệp theo trang web: https://dangkykinhdoanh.gov.vn

Bước 2: Nhập mã số thuế hoặc mã số doanh nghiệp hay tên doanh nghiệp cần tra vào ô tìm kiếm ở góc trái trên cùng. Sau đó bạn click vào ô tìm kiếm.

Bước 3: Sau khi ấn nút, bạn chỉ cần chờ đợi vài giây là sẽ hiện ra doanh nghiệp cần tìm. Trong trường hợp bạn tìm theo tên DN thì các kết quả trả về sẽ hiển thị các công ty, DN có tên gần giống hoặc giống. Người tìm chỉ cần click vào tên doanh nghiệp để xem thông tin chi tiết. 

Bước 4: Kết quả trả về sẽ bao gồm những thông tin sau:

 • Tên doanh nghiệp (có thể viết bằng tiếng nước ngoài hoặc viết tắt).
 • Tình trạng hoạt động của doanh nghiệp
 • Mã số doanh nghiệp
 • Loại hình pháp lý
 • Ngày thành lập chi tiết
 • Tên người đại diện về mặt pháp luật
 • Địa chỉ chính thức của trụ sở chính
 • Ngành nghề kinh doanh theo hệ thống ngành kinh tế Việt Nam

Nếu bạn tìm kiếm thông tin bằng tên doanh nghiệp thì hệ thống sẽ hiển thị rất nhiều kết quả. Ngoài ra nếu như bạn muốn tra cứu giấy phép kinh doanh hộ cá thể thì cũng có thể thực hiện tương tự toàn bộ thao tác trên.

Hướng dẫn tra cứu thông tin đăng ký doanh nghiệp công bố hay chưa?

Để tra cứu giấy phép kinh doanh HCM đã được công bố trên cổng thông tin quốc gia về ĐK doanh nghiệp hay chưa thì các bạn có thể thực hiện theo những bước như sau:

Bước 1: Truy cập vào trang chủ của cổng thông tin quốc gia về việc đăng ký doanh nghiệp theo website: https://dangkykinhdoanh.gov.vn

Bước 2: Chọn mục Bố cáo điện tử và ở phần Chức năng chọn Tìm bố cáo điện tử.

Bước 3: Trong mục này sẽ hiển thị một bộ lọc bố cáo điện tử hiện ra, bạn điền các thông tin bao gồm:

 • Ngày đăng: Khoảng thời gian mà người tra cứu bố cáo (phần này có thể ước lượng).
 • Loại công bố: Tùy thuộc vào loại bố cáo đã được đăng tải như: Mới đăng ký, đăng ký thay đổi, doanh nghiệp giải thể, mẫu dấu, thông báo thay đổi, vi phạm, thu hồi hay loại khác.
 • Tỉnh, thành phố nơi đặt trụ sở chính: Địa chỉ trụ sở doanh nghiệp (khu vực).
 • Mã số doanh nghiệp: mã số của doanh nghiệp, nhưng nếu bạn đã điền tên doanh nghiệp thì có thể bỏ qua.
 • Tên tài khoản: Mục này bạn có thể điền hoặc bỏ qua. 
 • Mã số nội bộ hệ thống: Có thể bỏ qua.

Bước 4: Sau khi hoàn thành thì bạn nhấn vào nút tìm kiếm.

Bước 5: Mở file PDF để kiểm tra xem các nội dung đăng ký doanh nghiệp đã được đăng bố cáo đã chính xác hay chưa.

Lời kết

Có thể nói việc tra cứu giấy phép kinh doanh hiện nay là cực kỳ đơn giản với thời đại công nghệ phát triển. Hơn nữa việc tra cứu thông tin của các doanh nghiệp là quyền của toàn bộ cá nhân, tổ chức nào có nhu cầu.

Những dữ liệu trong đó sẽ giúp ích cho người tra cứu kiểm tra đặc điểm, tình trạng hoạt động của công ty, DN. Đặc biệt là nó cực kỳ hữu ích với việc hợp tác và liên kết các doanh nghiệp với nhau.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *